Bí quyết giúp doanh nghiệp tăng tốc kinh doanh trên Tik Tok Shop

Bí quyết giúp doanh nghiệp tăng tốc kinh doanh trên Tik Tok Shop

Những năm gần đây Shoppertainment nổi lên như một hiện tượng. Vậy nếu đây đã, đang và sẽ là xu hướng của tương lai, liệu có những bí quyết nào giúp các thương hiệu nắm vững nếu muốn tận dụng tốt hiệu quả của xu thế này, đặc biệt là tăng trưởng nhanh và bền vững trên nền tảng đang dẫn đầu xu hướng hiện nay - TikTok Shop?

TikTok Shop: Khởi đầu xu hướng mua sắm kết hợp giải trí( Shoppertainment ).

Hiện nay Shoppertainment chính là mảnh đất màu mỡ mà các thương hiệu nên tập trung khai thác. Theo báo cáo có 79% người dùng Gen Z hiện đại cho biết động lực mua sắm của họ phần lớn được quyết định bởi trực giác chứ không phải nhu cầu. Trong đó 81% người dùng ưu tiên xem các nội dung vừa giải trí, vừa mua sắm dễ dàng ngay trên 1 nền tảng duy nhất.

Một số case study đã đạt được doanh số ấn tượng nhờ việc chuyển sang bán hàng trên TikTok Shop có thể kể đến là TH True Milk. Doanh số bán hàng trên Tik Tok Shop của doanh nghiệp này đã tăng trưởng 300% trong năm 2022. Các sản phẩm sữa của TH True Milk được người dùng TikTok yêu thích bởi chất lượng tốt và hương vị ngon.TH True Milk đã áp dụng chiến lược nội dung sáng tạo, bắt trend và hợp tác hiệu quả với KOLs để thu hút khách hàng tiềm năng và tăng doanh số bán hàng.

Đầy tiềm năng là thế nhưng để có thể tận dụng hiệu quả lợi ích của Shoppertainment trong hoạt động marketing, các nhà bán lẻ tại Việt Nam cũng gặp không ít khó khăn, chẳng hạn như làm sao để giải quyết vấn đề người mua kéo dài thời gian cân nhắc mua sắm, hay đảm bảo sự kết nối giữa thương hiệu và khách hàng, luôn tạo được ra nội dung đề cao cảm xúc người mua,...Bên cạnh đó theo báo cáo Shoppertainment 2024 của TikTok, nội dung là nhân tố nòng cốt của  Shoppertainment, từ bước khám phá cho đến mua hàng. Việc mở một cửa hàng trên nền tảng thì đưa ra mức giá cạnh tranh là chưa đủ, thương hiệu cần khai thác nội dung để phát triển bền vững.

Mô hình chiến lược ACE: Tạo đà cho tăng trưởng bền vững.

Nhằm giúp cho thương hiệu giải quyết được tất cả những khó khăn trên TikTok mang đến giải pháp mô hình chiến lược ACE gồm tổng hòa của 3 thành tố chủ chốt: Danh mục sản phẩm ( Assortment ), Nội dung ( Content ), Các hoạt động thúc đẩy tăng trưởng ( Empowerment ).

Với khía cạnh Assortment, TikTok mang đến tính năng Trang mua sắm( Shop Tab), với những sản phẩm xu hướng, bán chạy ở các phiên Live sẽ được ưu tiên hiển thi ngay trên Shop Tab để khách hàng dễ lựa chọn. Đối với Content, bên cạnh mục tiêu mang đến trải nghiệm giải trí cho người dùng, thương hiệu cần cung cấp được thông tin giá trị để thúc đẩy người dùng đưa ra quyết định mua hàng. Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này, TikTok cung cấp tính năng Live, video ngắn và hình thức tiếp thị liên kết.Từ đó giúp thông tin sản phẩm được đưa đến người dùng một cách chân thực và có tính thuyết phục hơn.Cuối cùng với Empowerment, TikTok shop đã trang bị cho thương hiệu và nhãn hàng hàng loạt các công cụ như Top View, Top Feed, In Feed Ads, Products Shopping Ads nhằm tăng cường tương tác với người dùng, điều hướng sự quan tâm và cân nhắc mua hàng. 

Tăng trưởng cùng các giải pháp quảng cáo dành cho doanh nghiệp SMBs 

Với mong muốn giúp cho doanh nghiệp SMB có thể đi nhanh hơn nữa, TikTok mang đến giải pháp có thể tác động tích cực đến tổng doanh thu từ nội dung trả phí và tự nhiên. Cụ thể, nếu sử dụng quảng cáo cửa hàng giúp người bán đạt được GVM trung bình cao hơn +112% thì sử dụng cả LSA + VSA giúp người bán đạt được GVM cao hơn +163%, qua đó giúp ổn định các danh mục chính. Con số này hoàn toàn dựa trên cơ sở thực tế, 84% cửa hàng nhận thấy sự gia tăng trung bình doanh thu hàng ngày sau khi chạy Shop Ads.

Với định dạng tự nhiên của Tik Tok Shop, thương hiệu có thể dễ dàng dẫn link liên kết trong các video giới thiệu sản phẩm hay sử dụng tính năng Live Shopping để thúc đẩy và gia tăng lượng truy cập của khán giả mục tiêu, cũng như tìm kiếm ra người dùng có khả năng thực hiện hành động cao nhất.

Định dạng quảng cáo mua sắm trả phí, việc quảng cáo qua các video mua sắm sẽ giúp thương hiệu tăng doanh số và lượng truy cập vào Tik Tok Shop. Không dừng lại ở đó, giải pháp quảng cáo sẽ giúp thương hiệu tiết kiệm về cả thời gian lẫn công sức bởi khả năng tự động chọn sản phẩm để phù hợp với tín hiệu mua sắm của khách hàng, tối ưu hóa trực tiếp theo ROAS, tạo và tối ưu hóa một cách liền mạch quảng cáo trong trung tâm người bán ( seller center ).

Hiện tại, TikTok chính là nơi hội tụ được cả hai yếu tố nội dung và thương mại, tạo ra được một hành trình khép kín từ thúc đẩy mua sắm giữa những người mua hàng thông thường qua trang #Danhchoban, đến chuyển đổi những người có ý định cao tích cực tìm kiếm và mua hàng trên trung tâm mua sắm Tik Tok. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và đảm bảo công sức bỏ ra mang lại hiệu quả như mong đợi, thương hiệu vẫn cần khéo léo tận dụng những giải pháp quảng cáo cũng như các mô hình tăng trưởng do nền tảng cung cấp, bởi lẽ, hiểu luật chơi của nền tảng chính là chìa khóa để đạt được thành công!

 

Bài liên quan