Hướng dẫn tạo mã QR code và quét QR code

QR Code đơn giản chỉ là một đường link URL được mã hoá. Nhờ khả năng mã hóa hàng ngàn kí tự mà một mã QR có thể chứa đựng được rất nhiều thông tin khác nhau giúp quá trình truyền bá tiếp thị như tạo mã khuyến mại, thanh toán đơn hàng online,... trong doanh nghiệp trở nên đơn giản và thuận tiện, tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Do đó, Fchat cho phép người dùng có thể chuyển 1 kịch bản chatbot thành 1 mã QR code. Khách hàng chỉ việc quét mã là lập tức nhảy đến hộp chat Facebook Messenger của Fanpage và nhận được kịch bản đã tạo sẵn. 

1. Tạo mã QR code 

Để tạo mã QR code trong Fchat, trên màn hình Dashboard, tick chọn page >> bấm chọn mục Grow tools >> QR code >> Tạo ngay

Tại đây màn hình sẽ hiển thị các block tin nhắn đã được tạo Link ref - link rút gọn kịch bản. Ở block tin nhắn, bạn bấm vào nút tạo mã QR code để tạo mã QR code cho block tin nhắn đó. 

Một popup hiển thị 2 mẫu QR code bao gồm mã QR nguyên bản và mã QR có avatar của Fchat. Hai mã QR code này đều có tác dụng giống nhau.

Bạn bấm vào nút Tải về máy để tải mã QR về máy dưới dạng ảnh. Bạn có thể gửi ảnh mã QR code tới khách hàng hoặc in ảnh đó vào bao bì sản phẩm, hay tấm poster. Khi khách hàng quét mã QR sẽ nhận được block tin nhắn tương ứng trong messenger cá nhân. 

Đối với các block tin nhắn chưa có link ref bạn cần tạo link ref cho block. Để tạo link ref cho block, bạn tick chọn +Thêm mới 

Sau đó bạn điền đuôi rút gọn của link ref và chọn Block tin nhắn cần tạo link ref >> Lưu lại.

Link ref của block được cập nhật thành công sẽ hiển thị trên màn hình, bạn tạo mã QR code như trường hợp block đã có link ref ở hướng dẫn bên trên.

2. Cách quét mã QR code 

Cách 1: Quét mã QR code trên máy IOS:

Hiện tại hệ điều hành IOS cho phép người dùng quét mã QR code ngay ở ứng dụng camera của điện thoại mà ko cần tải ứng dụng quét mã.

Để quét mã QR, bạn mở ứng dụng camera trên điện thoại và đưa camera về phía QR Code sao cho đoạn mã đó nằm gọn bên trong ô vuông. Ngay sau đó, màn hình điện thoại sẽ hiển thị thông báo Mở liên kết "m.me", bạn bấm vào mục thông báo sẽ dẫn tới messenger và nhận được block tin nhắn đã tạo.

Cách 2: Quét mã QR code trên máy Android:

Với điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, bạn cần tải ứng dụng để quét mã QR code về máy như ứng dụng QR BarCode Scanner, QR code reader, ....

Ví dụ, bạn sử dụng ứng dụng QR BarCode Scanner, bạn cần tải ứng dụng về máy sau đó làm theo các bước sau: 

- Mở phần mềm QR BarCode Scanner trên điện thoại.

- Đưa camera về phía QR Code sao cho đoạn mã đó nằm gọn bên trong ô vuông

- Sau khi điện thoại đã quét được mã QR, màn hình sẽ hiển thị đoạn URL đã được mã hóa bằng mã QR code. Bạn click vào link để dẫn tới messenger và nhận được block tin nhắn đã được mã hóa.

Cách 3: Quét mã QR code qua Facebook:

Bạn tìm kiếm theo từ khóa qr code, khi đó mục Mã QR của Facebook sẽ hiển thị trên màn hình.

Bạn bấm vào nút mũi tên trong mục Mã QR >> đưa camera về phía QR Code sao cho đoạn mã đó nằm gọn bên trong màn hình. Facebook sau khi đọc được mã sẽ dẫn tới Messenger của khách hàng và gửi block tin nhắn được mã hóa.

Cách 4: Quét mã QR code qua Zalo:

Bạn truy cập Danh Mục của ứng dụng Zalo, chọn biểu tượng mã QR phía trên để tiến hành quét theo 2 hình thức bằng camera trực tiếp hoặc lấy hình ảnh bất kỳ trong thư viện máy.

Sau khi Zalo quét được mã sẽ hiển thị đoạn URL đã được mã hóa bằng mã QR code. Bạn click vào link để dẫn tới messenger và nhận được block tin nhắn đã được mã hóa.

Chúc bạn kinh doanh thành công với Fchat!